Benefits of Spirulina

สาหร่ายสไปรูลินาดีจริงหรือ ? สไปรูลินา คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน เจริญเติบโตในน้ำกร่อยและอุ่น ที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง คำว่าสไปรูลินามาจากภาษาลาติน Helex หรือ Spiral (เกลียว) ซึ่งหมายถึง รูปร่างที่มีลักษณะเส้นหมุนรอบขึ้นไปเหมือนก้นหอย ในปีค.ศ.1827 ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน สาหร่ายชาวเยอรมัน ชื่อ เดอเบน (Deurben) เป็นผู้ให้ชื่อทางวิทยาศาสตร์แก่สาหร่ายสไปรูลินา

สไปรูลินา จัดเป็น "พืชนิวเคลียร์" (nuclear plant) ซึ่งหมายถึง การอยู่กึ่งกลาง การปฏิรูปพัฒนาการแบ่งแยกระหว่างพืชกับสัตว์ เซลล์ของสไปรูลินาจะสูงกว่าพืชเพราะ ขอบเซลล์ไม่แข็งเหมือนเซลล์ของพืช และใน นิวเคลียสของเซลล์สไปรูลิน่าก็ไม่ชัดเจน แน่นอนเหมือนของพืช แต่มันก็สามารถปรุงอาหารได้ โดยการสังเคราะห์แสงเช่นเดียวกับการปรุงอาหารของพืชชนิดอื่นๆ

มีคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาหร่ายสไปรูลินาที่ทำการวิจัยทั่วโลกกว่า 4 หมื่นคน ในระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา บอกว่า สาหร่ายสไปรูลินานี้มีส่วนประกอบที่พิเศษ คือ มีอะมิโนโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง กว่าเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง แต่ร่างกายต้องการใช้เป็นประจำทุกวัน มีวิตามินจำพวกเบตาคาโรทีนมากกว่าผักถึง 25 เท่า มีธาตุเหล็ก สูงกว่าตับถึง 28 เท่า และเป็นแหล่งรวมของ วิตามิน บี 12 ทั้งหมดนี้จึงทำให้สาหร่าย สไปรูลิน่าส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของ ระบบประสาท ป้องกันเซลล์สมอง และเสริม สร้างการส่งสัญญาณในระบบสมอง คนที่มี พฤติกรรมไม่ดีในการรับประทานอาหาร ไม่ชอบทานผักผลไม้ หรือต้องเสียพลังงานกับการออกกำลังกาย

ปัจจุบันสาหร่ายสไปรูลินาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารกว่า 70 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งองค์การอนามัยโลกได้แนะนำว่า สาหร่ายสไปรูลินา เป็นอาหารที่ปลอดภัยจากสารพิษและมีคุณค่าทางอาหารไม่มีสารตกค้าง สามารถใช้บริโภคได้อย่างดี มีรายงานผลการวิจัยอย่างมากมายว่าสไปรูลินาสามารถช่วยบังเกิดผลดีต่อการบำรุงและเสริมการ รักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น

 • เป็นอาหารสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น

 • ลดโคเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวานและความ ดันสูง

 • บำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์

 • ช่วยลดความเครียดและความไม่ สมดุลของร่างกาย

 • ลดกรดและช่วยเคลือบแผลใน กระเพาะอาหาร

 • ป้องกันเซลล์ตับไม่ให้ถูกทำลายจากพิษของแอลกอฮอล์

 • ป้องกันและรักษาอาการเมาค้าง

 • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

 • ระงับการลุกลามของโรคตา อาทิเช่น ตามัว ต้อหิน ต้อกระจก

 • เป็นอาหารเสริมสำหรับนักกีฬา เพื่อเพิ่มพละกำลังที่ต้องเสียพลังงานกับการออกกำลังกาย

 • ช่วยรักษารูปร่างและทรวดทรงให้ สมส่วน เป็นต้น

สไปรูลินาจึงเป็นอาหารที่ทรงคุณค่า เหมาะสำหรับทุกคนโดยแท้จริง นับทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่ง

(เรียบเรียงโดย ... เยาวลักษณ์ พิพัฒน์จำเริญกุล)

โภชนาการและสารวิตามิน

สไปรูไลนามีโปรตีนอยู่ราว 60% (51-71%) ในสไปรูไลนามีโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด แม้ว่าจะมีปริมาณเมไทโอนีน ซีสเตอีนและไลซีนเมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ ไข่และนม อย่างไรก็ตาม สไปรูไลนาเหนือกว่าโปรตีนพืชตัวอย่าง อย่างเช่นที่ได้จากพืชตระกูลถั่ว (legume) ในภาพรวม ขณะที่สไปรูไลนามักถูกโฆษณาว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ยอดเยี่ยม แต่มันก็ไม่ได้ดีไปกว่านมหรือเนื้อสัตว์ (เว้นเสียแต่มันมีโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบ) และเป็นโปรตีนที่ราคาต่อกรัมแพงกว่าโปรตีนแหล่งอื่นอย่างน้อย 30 เท่า

สารอาหารลิพิดของสไปรูไลนามีอยู่ราว 7% โดยน้ำหนัก และอุดมไปด้วยกรดแกมมาไลโนเลนิก และยังพบกรดอัลฟาไลโนเลนิก, กรดไลโนเลอิก, กรดสเตียริโดนิก, กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก, กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิกและกรดอะราคิโดนิก สไปรูไลนามีวิตามินบี 1 (ไทอามีน), บี 2 (ไรโบฟลาวิน), บี 3 (ไนโคไทนาไมด์), บี 6 (ไพริโดซีน), บี 9 (กรดโฟลิก), วิตามินซี, วิตามินดี, วิตามินเอ และวิตามินอี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโพแทสเซียม, แคลเซียม, โครเมียม, ทองแดง, เหล็ก, แมกนีเซียม, แมงกานีส, ฟอสฟอรัส, เซเลเนียม,โซเดียม และสังกะสี สไปรูไลนามีรงควัตถุหลากหลายซึ่งอาจมีทั้งประโยชน์และชีวประสิทธิผล รวมทั้งบีตา-แคโรทีน, ซีแซนทีน, คลอโรฟิลล์-เอ, แซนโทฟิลล์, เอคินีโนน, ไมโซแซนโทฟิลล์, แคนทาแซนทิน, ไดอาโทแซนทิน, 3'-ไฮดรอกซีเอคินีโนน, บีตา-คริปโตแซนทิน และออสซิลาแซนทิน บวกกับไฟโคบิลิโปรตีน ซี-ไซโคไซยานินและอัลโลไซโคไซยานิน

การวิจัยในมนุษย์

ในเด็กโรคขาดสารอาหาร ไม่ว่าจะติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่ก็ตาม พบว่าสไปรูไลนาเพิ่มน้ำหนักและแก้ไขภาวะโลหิตจางได้ ยังมีรายงานด้วยว่าสไปรูไลนาเป็นการบำบัดเมลาโนซิสและเคราโทซิสเนื่องจากการได้รับพิษสารหนูเรื้อรัง

การศึกษาใน พ.ศ. 2548 พบว่า สไปรูไลนาสามารถป้องกันไข้ละอองฟางได้ การศึกษาใหม่กว่าที่เป็นแบบปิดสองทางและมียาหลอกเป็นตัวควบคุม (double blind, placebo controlled) ใน พ.ศ. 2551 ในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูก 150 คน พบว่า Spirulina platensis สามารถลดการหลั่งอินเตอร์ลิวคิน-4 ที่เป็นเหตุให้เกิดการอักเสบ ได้ 32% และผู้ป่วยมีอาการบรรเทาลง ยิ่งไปกว่านั้น สไปรูไลนาถูกพบว่าลดการอักเสบที่เกี่ยวกับภาวะข้ออักเสบในผู้ป่วยสูงอายุ โดยกระตุ้นการหลั่งอินเตอร์ลิวติน-2 ซึ่งช่วยควบคุมการตอบสนองการอักเสบ

การศึกษา พ.ศ. 2550 พบว่า อาสาสมัคร 36 คนที่ได้รับสไปรูไลนา 4.5 กรัมต่อวัน เป็นเวลานานกว่า 6 สัปดาห์ มีความเปลี่ยนแปลงในคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตอย่างสำคัญ คือ

(1) ลดคอเลสตอรอลรวม

(2) เพิ่ม HDL คอเลสเตอรอล

(3) ลดไตรกลีเซอไรด์ และ

(4) ลดความดันโลหิตทั้งขณะบีบและคลาย

การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งใน พ.ศ. 2550 สรุปว่า สไปรูไลนาพัฒนาศักยะต้านอนุมูลอิสระในผู้ป่วยสูงอายุหลายคนซึ่งได้รับการให้สไปรูไลนาเป็นเวลา 16 สัปดาห์ พลาสมาของผู้ป่วยเหล่านี้แสดงให้เห็นระดับที่เพิ่มขึ้นของสถานะต้านอนุมูลอิสระ การศึกษาแบบปิดสองทางและมียาหลอกเป็นตัวควบคุมใน พ.ศ. 2549 พบว่า การให้สไปรูไลนาเป็นกสารเสริมลดปริมาณของเอตินไคเนส (ตัวชี้วัดภาวะการสูญเสียกล้ามเนื้อ) ในบุคคลหลังออกกำลังกาย ยิ่งไปกว่านั้น เวลาของกลุ่มทดลองที่จะเหนื่อยระหว่างการวิ่งบนสายพานเพิ่มขึ้น 52 วินาที ซึ่งผลกระทบเหล่านี้คาดกันว่าเป็นศักยะต้านอนุมูลอิสระของสไปรูไลนา

การสนับสนุน

ในที่ประชุมอาหารโลกสหประชาชาติใน พ.ศ. 2517 ได้สนับสนุนสไปรูไลนาว่าเป็น "อาหารที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต" โดยตระหนักถึงศักยะภายในของสไปรูไลนาในวาระพัฒนาอย่างยั่งยืน สมาชิกสหประชาชาติหลายประเทศร่วมมือกันก่อตั้งองค์การระหว่างรัฐขึ้น ชื่อว่า สถาบันระหว่างรัฐเพื่อการใช้สาหร่ายจุลสาหร่ายสไปรูไลนากับทุพโภชนาการ (IIMSAM) IIMSAM ต้องการสร้างมติกับรัฐสมาชิกสหประชาชาติ ประชาคมระหว่างประเทศและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นเพื่อทำให้สไปรูไลนาเป็นกุญแจสำคัญขับเคลื่อนสู่การกำจัดทุพโภชนาการ บรรลุความมั่นคงด้านอาหารและเชื่อมช่องว่างด้านสุขภาพทั่วโลก

ทั้งนาซาและองค์การอวกาศยุโรป เสนอให้สไปรูไลนาเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่จะเพาะระหว่างภารกิจอวกาศระยะยาว

Tags:

Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
 • Facebook Basic Square
Nutrex Hawaii, Bioastin, Spirulina, Astaxanthin, ไบโอแอสติน, สาหร่ายแดง, แอสตาแซนธิน, สาหร่ายเกลียวทอง, สาหร่ายสไปรูลินา, MD Fomulas, อาหารเสริมอเมริกา, ต้านอนุมูลอิสระ, antioxidant

1/3

1/5
nutrex hawaii, Bio Astin, Spirulina, Astaxanthin, สาหร่ายแดง, สาหร่ายเกลียวทอง, สาหร่ายสไปรูลินา
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now